Những tấm lòng vàng mùa COVID-19

Với phương châm: “Chống dịch như chống giặc”, người dân xứ Nghệ đã cùng chung tay, đồng sức, đồng lòng chiến đấu chống “giặc” COVID-19.

Hình ảnh cụ Lê Thị Thanh (73 tuổi) bán gà lấy tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch khiến nhiều người cảm kích.

Con gà của mẹ!

Những ngày qua, hình ảnh một cụ bà lưng còng bán đi gia tài lớn nhất trong nhà là con gà để ủng hộ cho quỹ phòng chống dịch COVID-19 khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ, cảm kích. Cụ là Lê Thị Thanh (SN 1947, trú ở xóm 5, xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An). Chồng mất sớm, con cái đi làm ăn xa, cụ Thanh đành phải lủi thủi một mình trong căn nhà cấp 4 xập xệ, quạnh vắng, không người trông nom…

Đã nhiều đêm mẹ không ngủ tròn giấc. Phần vì lo dịch dã, con cái làm ăn xa không biết thế nào; phần muốn ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch COVID-19 mà chưa biết lấy ở đâu.Thế rồi, tự thấy mình phải có trách nhiệm với đất nước, mẹ đã bán con gà mình vẫn chăm bẵm hàng ngày bằng cơm thừa canh cặn để lấy mấy đồng bạc ít ỏi ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch của xóm.  Khi đoàn vận động của xóm đi ngang, họ không vào vì biết gia cảnh của mẹ nghèo, không muốn mẹ thêm vất vả. Nhưng mẹ đã gọi to: “Các chú thấy bà nghèo định không cho bà ủng hộ à? Bà mới bán được con gà, của ít lòng nhiều cho bà gửi thêm để phòng chống dịch bệnh”.

Cầm mấy đồng bạc từ bán con gà của mẹ, nhiều người đã rưng rưng. Có lẽ khi bán con gà ấy, mẹ đắn đo nhiều lắm. Biết đâu, đã lâu lắm rồi mẹ chưa dám làm thịt một con gà, vì để phòng “khi khỏe mạnh còn có lúc ốm đau”? Tấm lòng thơm thảo của mẹ thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao!

Ông Nguyễn Văn Thuận – Chủ tịch UBND xã Đức Sơn (huyện Anh Sơn) cho biết, những ngày qua, Ủy ban MTTQ xã đã tiếp nhận rất nhiều tấm lòng hảo tâm ủng hộ cho quỹ phòng chống dịch ở địa phương. Trong đó có những trường hợp mặc dù còn rất khó khăn nhưng vẫn tích cực hưởng ứng quyên góp, ủng hộ. Nói về trường hợp cụ Thanh, ông Thuận chia sẻ: “Mặc dù sống một mình, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng tấm lòng của cụ Thanh khiến nhiều người dân địa phương vô cùng cảm kích”.

Ấm lòng từng mớ rau, quả trứng

Biết tin hàng trăm công dân từ Lào, Thái Lan về nước được chuyển đến khu cách ly tập trung Trường Quân sự Quân khu 4, bà con xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) lập tức góp tiền, góp của, mang những “đặc sản” gia đình trồng được đưa đến khu cách ly hỗ trợ. Ông Hồ Văn Cảnh (65 tuổi) vui vẻ cho biết: “Tôi không có nhiều, chỉ có quả bí, chục trứng, mấy ký gạo đem gửi các chú bộ đội, nấu thêm phần ăn cho những người đang cách ly vì dịch…”.

Tay thoăn thoắt phân loại từ rau, trứng vịt đến nước mắm, dầu ăn để kịp giờ chuyển vào khu cách ly, chị Hồ Thị Hường, cán bộ hội phụ nữ xóm 3, xã Nam Anh hồ hởi: “Từ khi nghe xóm kêu gọi, phát động ủng hộ khu cách ly phòng chống dịch, bà con trong thôn ai nấy cũng đồng lòng. Người dân thôn quê không giàu có, nhưng của ít lòng nhiều, ai cũng vui vì góp sức nhỏ vào công việc chung”.

Bà con xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) mang rau củ đến ủng hộ khu cách ly tập trung

Bà Đinh Thị Lý (58 tuổi) mặc dù là hộ nghèo, sống đơn thân nhưng không ngại chia sẻ với những người đang ở khu cách ly.Tay xách buồng chuối, mớ rau bí và gần hai chục quả trứng gà, bà nói: “Rau tôi tự trồng, sạch lắm! Còn gà nuôi đẻ trứng ăn không hết, tôi đem gửi cho mấy cô, mấy chú cải thiện bữa ăn cho người đang cách ly phòng dịch”.

Sinh năm 1922, năm nay đã 98 tuổi nhưng cụ Lê Thị Xuân, trú tại tổ dân phố Tân Ngọc, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) trông khá khỏe mạnh và minh mẫn. Chồng mất sớm, cụ sống cùng con cháu, mỗi tháng chỉ hưởng chế độ 270.000 đồng dành cho người cao tuổi, hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Trong đợt kêu gọi lần này của chính quyền địa phương, cụ không ngần ngại đi bộ hơn hai cây số mang 1 kg gạo và 50 quả trứng vịt mà gia đình tích góp được đến nhà văn hóa để ủng hộ cho khu cách ly. Hành động của cụ Xuân khiến nhiều người cảm kích, xúc động.Cụ Xuân chia sẻ: “Tôi già yếu rồi nên không có gì nhiều, chỉ có mấy chục trứng tích góp được, nhờ ban vận động gửi chút quà nhỏ này đến các chiến sỹ, những người đang làm việc ở khu cách ly”.

Tại vùng biển Hoàng Mai, người dân làng chài cũng đang tấp nập đưa tôm cá đến quyên góp cho những người đang cách ly trên địa bàn. Đấy là những sản phẩm mồ hôi, công sức của người lao động chia sẻ, gửi gắm cùng tình cảm, tấm lòng của đồng bào chung sức động viên cho những người trong vùng dịch.

Anh Lê Bá Kỷ, một ngư dân cho hay: “Ngư dân bám biển 10 ngày về thấy dịch cũng lo lắng. Vì vậy, mọi người kêu gọi ủng hộ thực phẩm thêm cho bộ đội cũng như những người từ Lào về cải thiện bữa ăn. Hiện mọi người đã góp được 2 tạ cá ủng hộ để phòng chống dịch”.

Đợt này, ngư dân phường Quỳnh Phương ủng hộ hơn 2 tạ cá, xã Quỳnh Trang ủng hộ 1.000 quả trứng gà, vịt; xã Quỳnh Vinh ủng hộ 2 tạ dứa, 50kg rau; phường Quỳnh Dị ủng hộ 100 lít nước mắm cho khu cách ly tập trung tại thị xã Hoàng Mai.

Ðồng lòng

Trên các vùng quê, từ miền ngược đến miền xuôi, mỗi người dân xứ Nghệ đang bớt khẩu phần ăn hàng ngày và ra sức chăm bón vườn tược để nhường từng cân gạo, quá trứng, mớ rau,… ủng hộ các khu cách ly phòng, chống dịch. Danh sách những tấm lòng vàng đang tiếp tục được nối dài. Những nghĩa cử, tấm lòng này đã tạo nên nguồn động lực, sức mạnh lớn lao để chiến thắng dịch bệnh.

Tỉnh Nghệ An hiện đã thành lập hơn 30 khu cách ly tập trung và đang phục vụ hơn 7.000 công dân từ các nước có dịch trở về. Mặc dù còn bộn bề khó khăn, liên tục đứng trước nguy cơ quá tải, nhưng đến thời điểm này các công dân trở về không chỉ được đón nhận cách ly đúng quy định, mà còn được đảm bảo tốt về đời sống vật chất, tinh thần.

Thiếu tướng Trần Minh Thanh, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 cho hay: “Tại các khu cách ly tập trung chúng tôi đã đón nhận rất nhiều món quà của bà con gửi đến các chiến sĩ, người đang cách ly. Đây là những việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện tấm lòng của đồng bào, thắm thêm tình quân dân trong thời điểm khó khăn để cùng chung sức vượt qua dịch bệnh”.

Tính đến chiều 5/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ với tổng số tiền, hàng gần 37 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh gửi lời cảm ơn những tình cảm của các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Đồng thời cũng nhấn mạnh, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ kịp thời chuyển tiền và nhu yếu phẩm các tổ chức, cá nhân ủng hộ đến các điểm cách ly trên địa bàn toàn tỉnh sớm nhất để góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh…

Anh Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư thị đoàn Hoàng Mai cho biết: “Thanh niên, phụ nữ, các cựu chiến binh và toàn thể nhân dân thị xã Hoàng Mai đều chung tay góp nhu yếu phẩm, giúp đỡ những người con của quê hương ở nước ngoài về cách ly. Ở Hoàng Mai những khu sát biển họ gửi tặng cá, mắm, ruốc; bà con đồng bằng trồng rau họ sẽ gửi rau; miền núi họ nuôi được gà, vịt họ ủng hộ gà, vịt, trứng…”.