Kiếm tiền từ chính sức lao động chứ không ăn xin

Người đàn ông mưu sinh bằng cách đem lại tiếng cười cho người dân Sài Gòn. Chú đã kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình chứ không ăn xin như thực trạng một số nơi hiện nay.

Đã hơn 1 năm trôi qua kể từ khi người đàn ông này xuất hiện trên bản tin của VTV trong bộ áo dài đỏ tung tăng nhảy múa. Chú Ba Chánh – nhân vật được cộng đồng mạng hết sức ca ngợi năm trước – đã nhảy múa ở một góc ngã tư để thu hút mọi người mua bánh mình bán. Trong những ngày bận rộn cuối năm, tiếng nhạc xuân vui tươi của chú dường như đã phần nào làm dịu đi sự mệt mỏi cuối ngày của những người đi đường. mọi người đều bật cười thích thú và chẳng ngần ngại bỏ ra chút tiền mua bánh của chú.

Chỉ sau khi đoạn video nhảy múa trở nên nối tiếng trên mạng xã hội, mọi người mới thực sự biết đến câu chuyện thật đằng sau hành động nhảy múa và nụ cười vui vẻ của chú. Chú có 3 người con Hiếu, Tài, Năng – từng cái tên là từng ước mong về những điều tốt đẹp nhất, mà vợ chồng chú muốn gửi gắm vào các con.

“Con gái lớn Hồng Hiếu của chú đã học đến năm 3, ngành Kế toán. Thằng kế là Tấn Tài đang học trường chuyên Lê Quý Đôn. Còn thằng út Tấn Năng cũng đã học lớp 5 rồi, học rất giỏi. Người ta nói chú điên, chú khùng, đi nhảy nhót ngoài đường, chú chỉ cười chứ không nói gì. Kệ, hễ có tiền cho các con học hành giỏi giang, tới nơi tới chốn thì có điên khùng gì chú cũng chịu”, tạm nghỉ ngơi sau màn nhảy múa cả giờ đồng hồ, chú Chánh bắt đầu câu chuyện bằng niềm tự hào về các con.

Đằng sau hình ảnh người đàn ông mặc áo dài đỏ nhảy múa trên vỉa hè khiến người Sài Gòn thích thú những ngày qua, là câu chuyện của người cha bươn chải ngược xuôi nuôi 3 con ăn học thành người.

Miễn là các con nên người, chú Chánh và vợ sẽ làm tất cả. Chú đã ở Sài Gòn được 13 năm và mưu sinh hằng ngày để nuôi 3 người con ăn học. Các con là niềm tự hào lớn nhất của cô chú và mỗi lần nói về con, đôi mắt của cô chú ấy lại sáng lên nhiều niềm hy vọng.

Người đàn ông này đã đem lại tiếng cười cho người đi đường ở Sài Gòn.

Chú Chánh là minh chứng điển hình cho việc con người nên kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình, dẫu có khó khăn đến mấy. Dạo gần đây nổi lên nhiều người ăn xin trong bộ dạng rách nát ngồi ở vỉa hè các ngã tư, tuyến phố có đông người qua lại. Vì những con đường chính ấy là bộ mặt của cả thành phố, nên các cơ quan chức năng đã cố gắng rất nhiều để hạn chế tình trạng ăn xin. Dường như có một thế lực ngầm đứng sau cầm đầu “công ty của những người ăn xin”.

Cứ mỗi lượt dừng đèn đỏ, lại có 4, đến 6 người cho tiền một người ăn xin.

Liên tiếp những đội quân ăn xin phủ kín nhiều con đường ở Hà Nội. Việc xin được nhiều hay ít tiền cũng tuỳ thuộc vào việc ai lấy được nhiều lòng thương cảm hơn. Tất cả những người ăn xin đều xuất hiện với bộ dạng đáng thương, nhưng đôi khi, chính những điều mắt thấy, tai nghe ấy lại không chắc là sự thật.

Lòng thương hại càng lớn, số tiền kiếm được sẽ càng nhiều. Chỉ cần ngồi yên, kèm theo một chút diễn xuất, chẳng quá khó để có được lòng thương hại của người qua đường.

Nếu không thực sự có bộ dạng đáng thương thì phải có cách để được thương cảm. Như một người ăn xin khác, không rõ độ tuổi, giới tính, việc duy nhất chỉ là ngồi im một chỗ. Vì tất cả thông điệp đã nằm trên những mảnh giấy. 22h30, người này bắt đầu thu dọn đồ đạc. Không có dấu hiệu gì của người tàn tật.

Lợi dụng lòng thương cảm của người khác để kiếm tiền là một việc làm đáng bị lên án. Nếu lòng tốt của con người bị lừa gạt như vậy thì về lâu dài, con người sẽ mất niềm tin của nhau và đến lúc ấy, xã hội sẽ thật bất an. Chúng ta cần nghiêm túc lên án những hành vi ăn xin này và hãy cùng tuyên dương những con người chân chất như chú Ba Chánh.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/nguoi-dan-ong-nhay-mua-dien-khung-tren-via-he-sai-gon-su-that-sau-nu-cuoi-do-1043719.html