Người đàn ông vẽ lại những cuộc đời

Ở thành phố Đà Nẵng, anh Trần Nhật Ninh – một cựu chiến binh, đã dành hơn 15 năm qua để vẽ lại cuộc đời cho biết bao bạn trẻ. Những cậu bé tuổi đời còn trẻ, lỡ nghiện game, bỏ học, quậy phá, thậm chí phải vào trại cải tạo…giờ đã được anh nhận về chăm sóc và đào tạo nghề miễn phí tại garage của mình.

Anh Ninh (bên trái) hướng dẫn công việc cho học viên.

“Cha đỡ” của trẻ nghiện game

Những năm gần đây, trẻ nghiện game như một vấn nạn của xã hội và là nỗi khổ tâm của nhiều gia đình. Anh Ninh là người hiểu điều đó, mặc dù đã bước sang tuổi làm ông nhưng anh vẫn “trở về” đồng hành cùng những cậu bé “như những người bạn”, giúp các em hòa nhập cuộc sống. Tháng đôi lần anh đến Trung tâm Giáo dục – Dạy nghề 05-06 (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), cùng các cán bộ khảo sát tình hình và nhận học viên về dạy. Đây cũng là một công việc anh đã làm thường xuyên suốt 15 năm qua.

Không chỉ nhận các em ở Đà Nẵng, những đứa trẻ ở khắp mọi nơi khi tìm đến đều được anh sẵn sàng đón nhận và hỗ trợ ăn, ở, học nghề miễn phí. Mỗi đứa trẻ đều có một hoàn cảnh, một câu chuyện khác nhau. Anh biết ở lứa tuổi mới lớn các em rất nhạy cảm, dễ “nổi loạn”, thường muốn được thể hiện bản thân nhưng thẳm sâu trong bản chất con người thì các em đều là những đứa trẻ non nớt và đều có thể thay đổi. Ngay khi gặp gỡ, anh Ninh luôn dành thời gian để nói chuyện, lắng nghe những suy nghĩ, tâm tư, chia sẻ và động viên với các “đại ca nhí”. Sau đó, anh dẫn từng em ra sau xưởng sửa chữa để xem làm việc, xem những người bạn, người anh và sẽ là đồng nghiệp đã đến trước các em ăn ở, học nghề rồi mỗi người tự quyết định chọn ở lại học hay đi về.

Garage ô-tô của anh Ninh có rất nhiều việc để làm như gò hàn, sơn, điện, điện lạnh, nội thất… Tùy mong muốn và khả năng của mỗi bạn, anh Ninh sẽ dạy cho các em học một nghề cùng với một người thợ lành nghề kèm cặp. Sau ba tháng đầu học việc, nếu tiến bộ tốt, các em sẽ được nhận vào làm và được trả lương theo năng lực.

Miệt mài truyền nghề

Trần Hòa Bình, 20 tuổi, quê ở Lạng Sơn đến học nghề điện tại Hợp tác xã ô-tô Liên Chiểu một năm nay và đã có thu nhập ổn định mỗi tháng. Bình tâm sự: “Khi đến đây học nghề, em được chú Ninh và mọi người đối xử rất tốt, xem như con, cháu trong nhà nên em càng có động lực và niềm vui trong việc học. Ở đây cũng có bốn bạn ở chung và học nghề như em. Hiện tại em vẫn muốn được ở lại làm việc với chú Ninh”.

Nói đến cơ duyên dẫn đến việc dạy và truyền nghề, anh Ninh kể do một gia đình người bạn gửi con trai đến garage xin học việc vì cậu bé ham chơi, bỏ học, gia đình không biết khuyên can thế nào. “Nhưng khi đến, cậu bé lại học rất nhanh và tiếp thu tốt. Sau lần đó, tui đã nghĩ đến việc sẽ hỗ trợ đào tạo nghề cho nhiều thanh niên như trường hợp cậu bé con gia đình người bạn. Cũng một phần, lúc còn nhỏ và cả khi bắt đầu lập nghiệp hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, nhưng mình vẫn được nhiều người giúp đỡ, nên bây giờ khi công việc đã vững, tui muốn giúp lại nhiều hoàn cảnh hơn nữa để ai cũng có thể ổn định được cuộc sống”, anh Ninh cho biết.

Tiếng lành đồn xa, các cơ quan, đơn vị như đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, phòng lao động xã hội… cũng tìm đến anh để liên kết, hỗ trợ trong việc dạy nghề cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi thành lập Hợp tác xã ô-tô Liên Chiểu, với cương vị là Giám đốc, anh Ninh đã liên kết cùng các garage ô-tô khác trên địa bàn thành phố để có thể hỗ trợ nhau trong việc dạy nghề. Đến nay, có khoảng 300 garage trên toàn thành phố đều nhận dạy nghề hoặc tạo việc làm cho các em. Năm 2019, anh Ninh dự kiến sẽ hỗ trợ 100 em được học nghề và có việc làm. Với 15 năm dạy và truyền nghề, đã có khoảng 300 thanh niên được anh dạy nghề miễn phí, có việc làm ổn định. Tất cả các học viên sau khi thành thạo tay nghề, nếu muốn có thể ở lại hoặc ra ngoài tự kiếm việc hoặc được anh giới thiệu việc làm.

Xem mỗi đứa trẻ đều là con của mình, với tấm lòng của một người cha, người thầy, anh Ninh đã trở thành một “hiệp sĩ” trong lòng những bạn trẻ không may lầm lỡ, giúp các em hiểu biết về cuộc sống, nhận thấy điều đúng đắn để bước đi trên con đường tự lập của mình.

Theo nhandan.com.vn