BIỆT ĐỘI SOS SÀI GÒN CỨU XE MIỄN PHÍ – ƯỚC MONG MỘT XÃ HỘI ẤM ÁP NGHĨA TÌNH

Các thành viên của Biệt đội SOS Sài Gòn ban ngày mỗi người mỗi việc nhưng khi thanhf phố chìm vào giấc ngủ, họ lại rong ruổi trên những tuyến đường hỗ trợ người dân bị tai nạn, hư xe.

Cứ khoảng hơn 10 giờ đêm, một nhóm bạn trẻ lại cùng nhau tỏa đi khắp các tuyến đường quanh TP.HCM như quốc lộ 1A, Phạm Văn Đồng, xa lộ Hà Nội… để kịp thời hỗ trợ những trường hợp hư xe, tai nạn cần trợ giúp. Nhóm có tên Biệt đội hỗ trợ SOS Sài Gòn.

Bất ngờ vì được sửa xe miễn phí

Khuya 30-7, trên đường đi ngang cầu vượt An Sương (quận 12), nhóm gặp một bạn nam đang vất vả đẩy bộ xe. Bạn này cho biết trên đường đi làm về thì xe cán phải vật nhọn, xì vỏ, đang dắt xe đi tìm chỗ sửa. Là chủ tiệm sửa xe, Sắc liền lôi đầy đủ đồ nghề ra để vá xe tại chỗ. Sau vài phút, bánh xe đã no căng ngon lành. Bạn nam định rút tiền trả công nhưng đội đã kịp ngăn lại, phẩy tay: “Giữa đường giúp nhau là chuyện thường tình!”. Bạn nam rối rít cảm ơn, xin thông tin về hoạt động của đội và hẹn có dịp sẽ tham gia.

Tương tự, trên đường về nhà sau khi theo chân đội tình nguyện, Đức Hiện phát hiện một nam thanh niên đột ngột té xe bất tỉnh giữa đường Trường Chinh. Rất nhanh chóng, Hiện dựng xe giúp nam thanh niên. Sau khi lay và đắp nước lên mặt, nam thanh niên vẫn chưa tỉnh, Hiện vội liên hệ với đội CSGT để đưa nạn nhân đi cấp cứu. Sau vài phút, cảnh sát đến và đưa nam thanh niên kia đi, Hiện mới nhẹ nhõm phần nào.

Hiện chia sẻ: “Bình thường, thấy ai bị tai nạn tôi vẫn sẽ giúp. Nhưng tham gia cùng SOS Sài Gòn, tôi học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm và tự nhiên có phản xạ giúp đỡ mọi người vô điều kiện”. Cứ thế, người giúp và người được giúp không hề biết tên nhau nhưng nghĩa cử ấm áp đã lan tỏa từ bao giờ.

Thoát chết nhờ người dưng

Tuấn Sang, người sáng lập nhóm, chia sẻ Biệt đội hỗ trợ SOS Sài Gòn là mô hình lấy cảm hứng và tinh thần từ Biệt đội hỗ trợ 117 của anh Nguyễn Hữu Lợi ở Đồng Nai. Thấy mô hình của anh Lợi hoạt động rất hiệu quả nên Sang nảy ra ý tưởng lập đội ở Sài Gòn để trợ giúp các trường hợp gặp nạn giữa đêm khuya, khó tìm được sự trợ giúp.

Bản thân Sang cũng từng là nạn nhân của tai nạn giao thông và được giúp đỡ từ nhiều người không quen biết. Sang nhớ lại Tết năm 2015 Sang đi phượt một mình từ TP.HCM lên Gia Lai, do trời tối, đường trơn vì mưa phùn nên cả người và xe đều rơi xuống vực.

“Lúc định hình lại được mới biết là mình vẫn còn sống. Cảm giác bị tai nạn ở một nơi xa lạ, giữa màn đêm đói rét rất kinh khủng, toàn thân mình run bắn lên. Mình vẫn còn nhớ, dân cư ở khu vực đó rất thưa và đi ngủ hết rồi nhưng nghe tiếng động họ liền chạy ra. Cả 7-8 người thanh niên, phụ nữ mất gần một tiếng dùng xà beng, cuốc chim mới gỡ được chiếc xe bị kẹt dưới vực, đưa cả người và xe lên mặt đường. “Đêm hôm đó, giữa cái lạnh buốt giá của núi rừng Tây nguyên ngày Tết, tình người ở nơi ấy khiến tôi không còn thấy lạnh lẽo chút nào. Từ đó, tôi hứa với lòng suốt đời này sẽ không quên công ơn của những con người đó” – Sang bồi hồi kể.

Chưa kịp về nhà, Huỳnh Quang Nhật Minh vẫn còn khoác nguyên bộ đồng phục thanh niên xung phong từ chỗ làm đến tham gia với đội. Minh biết đến hoạt động của đội qua Facebook. “Có người biết tôi tham gia với đội thì bảo là tôi rảnh sao không ở nhà ngủ cho khỏe. Nhưng bình thường giờ này thì tôi cũng về nhà bấm điện thoại còn vô bổ hơn, chi bằng đi giúp người ta. Tôi cứ đặt hoàn cảnh đi giữa đường hết xăng, bể bánh mà có người tới giúp thì vui lắm chứ” – Minh bày tỏ.

7 giờ sáng phải bắt đầu công việc của cô giáo mầm non nhưng một tuần Linh Nhi vẫn dành ra ba buổi để tham gia với đội. Linh Nhi chia sẻ cô muốn góp một chút sức để cùng giúp đỡ người gặp nạn và kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ lẫn nhau. Bản thân Nhi cũng từng chứng kiến trường hợp người dân vô cảm khi thấy người gặp nạn. “Mới đây, đang trên đường đi đến hầm Thủ Thiêm tôi thấy một bác chở rất nhiều đồ không may bị đổ xe nhưng mọi người qua lại chẳng ai giúp bác ấy dựng xe lên. Tôi tuy là con gái, nhỏ con nhưng vẫn dừng lại giúp bác. Trong cuộc sống, rủi ro hẳn sẽ không chừa một ai, nhất là tai nạn giao thông” – Linh tâm tư.

Hơn 2 giờ sáng, các thành viên chia tay nhau mỗi người mỗi ngả, dù mệt nhọc nhưng trên môi ai cũng nở nụ cười mãn nguyện, sung sướng…

Mong lan tỏa thông điệp giúp người

“Tôi nghĩ bản chất con người ai cũng có lòng hướng thiện nhưng có lẽ vì cuộc sống mưu sinh quá tất bật nên mọi người dần thờ ơ, vô cảm, thụ động với xung quanh. Bây giờ nhiều người gặp tai nạn đều né tránh vì sợ bị liên lụy. Nhiều khi chỉ cần đưa người bị tai nạn đi cấp cứu kịp thời là cứu được một mạng người rồi. Tôi mong những việc làm của đội sẽ góp phần lan tỏa thông điệp mọi người cùng giúp đỡ lẫn nhau, để xã hội bớt đi sự vô cảm và ấm áp nghĩa tình chứ sức của đội thì có hạn” – Hồ Tuấn Sang, thành viên sáng lập Biệt đội hỗ trợ SOS Sài Gòn.

Theo PLO